วันอาทิตย์ที่ 12 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2555
ลาบเป็ด
วัตถุดิบ
• เป็ด 1 ตัว (ถ้าทำกินกันไม่เยอะ แนะนำให้ซื้อ เฉพาะส่วนอกมานะครับ)
• ข้าวคั่ว
• หอมแดง
• ใบสะระแหน่
• ต้นหอม
• ผักชีฝรั่ง
• ตะไคร้
• น้ำปลาอย่างดี
• น้ำมะนาว
• พริกขี้หนูป่น
วิธีการทำ
• ต้มเนื้อเป็ดให้สุกก่อนนะครับ แล้วเลาะเอาแต่เนื้อ แล้วนำมาสับให้ละเอียด
• ใส่น้ำมะนาวลงไปเคล้าให้ทั่ว แล้วบีบเอาน้ำมะนาวนั้นออก พักเนื้อเป็ดที่สับไว้ ( ขั้นตอนนี้แนะนำให้เคล้าน้ำมะนาวให้ทั่วจริงๆนะครับ เพราะว่าจะทำให้เนื้อเป็ดไม่มีกลิ่นนะครับ)
• เอาหัวหอมและกระเทียม (เผาหรือไม่เผาก็ได้นะครับ แล้วแต่คนชอบ) นำมาซอยบางๆ หั่นต้นหอม ผักชีฝรั่ง ใส่ลงไปในเนื้อเป็ดสับ ตามด้วยข้าวคั่ว
• คลุกจนเข้ากันดี ปรุงรสด้วยน้ำมะนาว น้ำปลา พริกขี้หนูป่น
*แนะนำนะครับ*
(การใส่ข้าวคั่วไม่ควรใส่เยอะเกินไป ถ้าเป็ด 1 ตัวประมาณครึ่งถ้วย ถ้าซื้อเฉพาะอกมาตามสูตรของผมก็ประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ - 1 ช้อนครึ่งนะครับ)
ผักสดที่ทานร่วมกับลาบเป็ดก็ ใบมะกรูดทอด ถั่วฝักยาว กะหล่ำปลี ผักกาดขาว โหระพา เป็นต้น
สมัครสมาชิก:
ส่งความคิดเห็น (Atom)
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น