วันอาทิตย์ที่ 12 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2555

ลาบเป็ด



วัตถุดิบ 

•  เป็ด 1 ตัว (ถ้าทำกินกันไม่เยอะ แนะนำให้ซื้อ เฉพาะส่วนอกมานะครับ)
•  ข้าวคั่ว                                                                            
•  หอมแดง          
• ใบสะระแหน่ 
• ต้นหอม          
• ผักชีฝรั่ง 
• ตะไคร้           
• น้ำปลาอย่างดี          
• น้ำมะนาว          
• พริกขี้หนูป่น       

วิธีการทำ
 
• ต้มเนื้อเป็ดให้สุกก่อนนะครับ แล้วเลาะเอาแต่เนื้อ แล้วนำมาสับให้ละเอียด    
    
• ใส่น้ำมะนาวลงไปเคล้าให้ทั่ว แล้วบีบเอาน้ำมะนาวนั้นออก พักเนื้อเป็ดที่สับไว้ ( ขั้นตอนนี้แนะนำให้เคล้าน้ำมะนาวให้ทั่วจริงๆนะครับ เพราะว่าจะทำให้เนื้อเป็ดไม่มีกลิ่นนะครับ)   
      
• เอาหัวหอมและกระเทียม (เผาหรือไม่เผาก็ได้นะครับ แล้วแต่คนชอบ) นำมาซอยบางๆ หั่นต้นหอม ผักชีฝรั่ง ใส่ลงไปในเนื้อเป็ดสับ ตามด้วยข้าวคั่ว
      
• คลุกจนเข้ากันดี ปรุงรสด้วยน้ำมะนาว น้ำปลา พริกขี้หนูป่น    
      
*แนะนำนะครับ*

(การใส่ข้าวคั่วไม่ควรใส่เยอะเกินไป ถ้าเป็ด 1 ตัวประมาณครึ่งถ้วย ถ้าซื้อเฉพาะอกมาตามสูตรของผมก็ประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ - 1 ช้อนครึ่งนะครับ) 
         
ผักสดที่ทานร่วมกับลาบเป็ดก็ ใบมะกรูดทอด ถั่วฝักยาว กะหล่ำปลี ผักกาดขาว โหระพา เป็นต้น

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น